Những lưu ý khi thay đổi lĩnh vực nghề nghiệp

Thay đổi công việc cho một công ty khác cùng lĩnh vực cung mang đến thách thức khi bạn thay đổi về quyền lợi, làm quen với đồng nghiệp mới và chính sách văn hóa làm việc mới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi lĩnh vực công việc ở thị trường lao động nước ta, bạn sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn hơn.

Kinh nghiệm làm việc và đào tạo bạn hiện có có thể giúp bạn, nhưng bạn có thể cần phải bỏ ra nhiều nỗ lực hơn để chuyển sang một lĩnh vực nghề nghiệp khác. Bạn cần phải có mục tiêu nghề nghiệp ở Việt Nam được xác định rõ ràng để làm cho quá trình này dễ dàng hơn.

Quyết định bạn muốn làm việc ở lĩnh vực nào

Trước tiên, bạn nên quyết định lĩnh vực nghề nghiệp nào bạn muốn làm việc, thay vì lĩnh vực hiện tại của bạn. Một số lĩnh vực như y tế, kế toán hoặc công nghệ thông tin ở Việt Nam có thể yêu cầu đào tạo kỹ thuật cụ thể để bạn hoàn thành công việc. Lĩnh vực nghề nghiệp bạn chọn sẽ quyết định việc chuyển sang công việc mới của bạn dễ dàng hay khó khăn.

Trước khi bạn thực hiện cam kết chuyển đổi, bạn nên chắc chắn đó là điều bạn thực sự muốn làm. Hãy nói chuyện với những người đã làm việc trong lĩnh vực đó trong nhiều năm ở thị trường việc làm nước ta.

Bạn nên nói chuyện với mọi người ở một số công ty khác nhau, vì vậy bạn có thể có cái nhìn rộng hơn về những gì thuộc về ngành công nghiệp bạn thích.

·       Tìm hiểu, đào tạo bổ sung mà bạn sẽ cần phải chuyển đổi.

·       Cân nhắc việc theo học ai đó trong công việc trong một hoặc hai ngày để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

·       Suy nghĩ về lương thử việc và cam kết thời gian cho các vị trí mới sẽ ảnh hưởng đến lối sống của bạn. Một số công việc có thể không trả lương cao, nhưng bạn cảm thấy rằng bạn nên chuyển sang nó, chẳng hạn như giảng dạy.

Làm việc về vấn đề đào tạo trong khi tiếp tục ở vị trí hiện tại của bạn Sau khi bạn đã quyết định về lĩnh vực này, và nghiên cứu nó để đảm bảo nó phù hợp với bạn, bạn cần phải bắt đầu tiến hành đào tạo cần thiết để thực hiện chuyển đổi. Bạn có thể cần phải có được một bằng cấp hoặc chứng chỉ bổ sung để đủ điều kiện cho công việc. Khi bạn có kế hoạch thực hiện chuyển đổi, bạn nên có một kế hoạch có thể bạn sẽ tự mình trả tiền cho việc đào tạo.  Công việc hiện tại của bạn có thể sẵn sàng trả cho một vài buổi đào tạo trong số này nếu chúng có liên quan đến vị trí hiện tại của bạn theo một cách nào đó.

Nếu bạn muốn chuyển đổi lĩnh vực nghề nghiệp, nhưng bạn sẵn sàng tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại của bạn, đây có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí học phí của bạn trong khi bạn đang đi học. Bạn có thể hoàn thành khóa đào tạo bổ sung khi bạn đang ở vị trí hiện tại của mình.

Tạo hồ sơ mới cho lĩnh vực nghề nghiệp mới Một khi bạn đã hoàn thành việc đào tạo, bạn cần tạo một bản lý lịch sẽ làm nổi bật trải nghiệm mà bạn có và cho thấy nó sẽ mang lại lợi ích cho các nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn như thế nào.

Hãy dành thời gian để xem xét cẩn thận tất cả các trách nhiệm trước đây của bạn. Bất kỳ kinh nghiệm nào bạn có đều có lợi theo một cách nào đó. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu loại lý lịch mà công việc mới của bạn đang tìm kiếm. Các yêu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp. Kinh nghiệm quá khứ của bạn sẽ có thể giúp bạn với công việc mới của bạn.

Sử dụng Danh sách liên hệ của bạn và các tài nguyên khác để tìm một công việc mới Sau khi bạn đã làm nổi bật các kỹ năng bạn đã đạt được trong các công việc khác trước đây ở Việt Nam, bạn nên bắt đầu sử dụng mạng xã hội của mình để tìm việc làm ở nước ta.

Nếu bạn vừa hoàn thành một văn bằng mới để đủ điều kiện cho công việc, hãy tận dụng các nguồn lực tìm kiếm việc làm được cung cấp thông qua trường đại học của bạn. Chúng có thể giúp bạn xây dựng bản lý lịch, thực hành phỏng vấn và thiết lập cho bạn các cuộc phỏng vấn tiềm năng tại hội chợ việc làm. Điều quan trọng là mở rộng tìm kiếm việc làm của bạn để cung cấp cho mình nhiều cơ hội hơn để đáp ứng công việc mơ ước của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn chuyển đổi lợi ích của bạn Khi bạn chuyển sang công việc mới, bạn sẽ chuyển đổi lợi ích của mình. Bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng bạn tiếp tục có bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể cần điều chỉnh sang một môi trường làm việc khác. Bạn có thể làm việc nhiều ngày hơn với ít ca làm việc hơn hoặc bạn có thể thấy rằng bạn được yêu cầu phải liên lạc với công ty của bạn một cách thường xuyên.

Những loại thay đổi này có thể xảy ra bất cứ lúc nào bạn chuyển đổi công việc, không chỉ khi bạn chuyển đổi các lĩnh vực nghề nghiệp.

Giữ sự lựa chọn của bạn mở Điều quan trọng là bạn không từ bỏ bất cứ con đường nào khi bạn rời khỏi công việc của mình. Bạn có thể thấy rằng bạn không thích công việc mới, hoặc bạn có thể cần phải quay lại sau khi sự nghiệp thay đổi.

Ngoài ra những người bạn đã làm việc cùng có thể đóng vai trò là tài liệu tham khảo ngay cả khi bạn đang đi vào một lĩnh vực khác. Khi bạn rời khỏi công việc hiện tại, bạn nên có một tùy chọn khác có sẵn cho bạn. Nếu bạn có thể để lại một ấn tượng tốt, nó sẽ mở rộng mạng lưới thông tin của bạn khi đến lúc chuyển sang một công việc mới.

You may also like