Làm Thế Nào Để Trình Bày Cv Một Cách Ngắn Gọc Nhưng Vẫn Đầy Đủ Nội Dung?

Sơ yếu lý lịch hay còn được gọi là cv được sử dụng phổ biến nhất bởi các chuyên gia học thuật, chẳng hạn như các giáo sư, giảng viên và giảng viên đại học.

Trong những năm gần đây, người lao động Việt Nam cũng đã biết cách sử dụng cv kèm theo đơn xin việc một cách rộng rãi hơn để tạo sự chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng khi tìm việc làm. Bản dịch của thuật ngữ Latinh thì cụm từ “sơ yếu lý lịch” là “bản tóm lược làm việc”, chính vì vậy có thể giải thích lý do tại sao khi viết cv nói chung số lượng có thể lên đến 5, 6 trang giấy A4. Cv là phiên bản dài của bản lý lịch.

Người tìm việc có thể tải về các mẫu CV xin việc mẫu thông qua các website chuyên về CV

Vietcv.io – Tải mẫu CV xin việc mới nhất 2018

Cvonline.com.vn – Hướng dẫn viết CV online 

Cv chứa các thông tin học tập của bạn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng và những hoạt động khác của bạn ngoài xã hội như tham gia tổ chức từ thiện, hiến máu, công tác đoàn đội,… Bởi vì cv truyền thống quá dài nên việc viết cv một trang là một thách thức, nhưng có nghĩa là bạn không thể tóm lược được. Bạn hãy lược bỏ bớt thông tin không liên quan khi viết cv và chỉ đề cập đến thông tin hữu ích cho việc đánh giá học thuật về trình độ của bạn.

1. Tạo tiêu đề có tên và thông tin liên hệ của bạn. Hiện nay Việt Nam cũng hạn chế việc gửi thư qua bưu điện nên bạn có thể bỏ qua phần đề cập địa chỉ gửi thư để tiết kiệm không gian và chỉ liệt kê số điện thoại và địa chỉ email của bạn. Giữ các đường viền, tô bóng và các yếu tố định dạng khác ở mức tối thiểu để tận dụng tối đa không gian của giấy.

2.Viết một bài giới thiệu ngắn gọn có chứa các sự kiện về nền tảng chuyên môn, giáo dục và tính khí của bạn. Bao gồm loại cơ sở giáo dục nơi bạn muốn làm việc. Ví dụ, bạn có thể viết, “Tôi đã từng học về chuyên ngành văn hóa với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lớp học và năm năm làm việc trên thực địa tập trung vào việc khởi nghiệp của sinh viên trẻ tại Việt Nam, tôi luôn tìm kiếm những cơ hội mới, làm việc với các đồng nghiệp sáng tạo và đầy nhiệt huyết,…”

3. Chèn thông tin đăng nhập học tập của bạn, bạn có thể mô tả ngắn gọn vì phần này có thể mô tả chi tiết trong đơn xin việc. Nội dung của bạn viết bao gồm các trường cao đẳng và đại học bạn đã theo học, bắt đầu với cơ sở mà từ đó bạn nhận được mức độ cao nhất, được liệt kê theo trình tự thời gian đảo ngược. Ví dụ, liệt kê các trường có bằng tiến sĩ, tiếp theo là sau đại học và đại học kèm theo những giải thưởng, danh hiệu mà bạn nhận được trong thời gian học. Bạn không cần phải bao gồm ngày đi học tại bất kỳ trường nào.

4. Mô tả kinh nghiệm giảng dạy và lịch sử công việc của bạn. Vì bạn đang viết một bản tóm tắt ngắn gọn như vậy nên bạn hãy chọn lọc những kinh nghiệm nổi bật và có ích đối với vị trí tuyển dụng để cv súc tích hơn. Những mô tả chi tiết hơn về kinh nghiệm, bạn có thể đưa vào đơn xin việc với những đoạn văn khác nhau. Nếu bạn có một số nhà tuyển dụng trong thời gian đó, hãy cân nhắc việc kết hợp các kinh nghiệm công việc tương tự để tạo ra một danh sách các năng lực chuyên môn thay của các công việc trong quá khứ.

5.Liệt kê các ấn phẩm, thuyết trình và hội thảo học thuật mà bạn đã tham gia. Chọn một thứ tự hợp lý để liệt kê thông tin này trên cv của bạn. Bạn có thể liệt kê các ấn phẩm và bài thuyết trình mà bạn là tác giả duy nhất trước tiên, tiếp theo là những tác giả là nỗ lực hợp tác. Ngoài ra, hãy xem xét liệt kê chúng theo thứ tự thời gian theo thứ tự bảng chữ cái hoặc ngược lại. Mô tả các hội thảo học thuật theo trình tự thời gian đảo ngược, bao gồm tên của hiệp hội tài trợ, địa điểm và chủ đề hội nghị.

 

You may also like