Làm thế nào để thay đổi nghề nghiệp mà không cần trở lại trường học

 Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thay đổi nghề nghiệp ở thị trường lao động Việt Nam, nhưng bạn không muốn dành thời gian và tiền bạc để có được bằng cấp mới, đây là một số tin tốt: hoàn toàn có thể thay đổi nghề nghiệp mà không cần quay lại trường học ở nước ta. Bạn chỉ cần đánh giá bạn đang ở đâu ngay bây giờ, và thực hiện một số kế hoạch thực tế cho tương lai.

Người bình thường thay đổi công việc từ 10 đến 15 lần trong suốt sự nghiệp của họ. Và sự chuyển tiếp này là thường không đột ngột, thay đổi dần dần, không nhất thời nhảy vào lĩnh vực chưa biết ở thị trường việc làm nước ta. Bạn không cần phải thay đổi hoàn toàn cuộc sống và môi trường làm việc của bạn, tất cả cùng một lúc, để bắt tay vào con đường sự nghiệp mới.

Nếu bạn muốn thực hiện thay đổi, nhưng không muốn bỏ ra thu nhập tích cóp nhiều năm ở Việt Nam để thực hiện, các bước này sẽ giúp:

Nói chuyện với những người yêu công việc của họ Một trong những câu chuyện thay đổi nghề nghiệp yêu thích của tôi là của mẹ tôi, bởi vì nó cho thấy tầm quan trọng của việc tìm người của bạn khi tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp như thế nào. Bà đã trở thành một y tá vì bà tình cờ nhận được một công việc vị trí thư ký tại một bệnh viện ở nước ta và bà nhận ra rằng bà cảm thấy như ở nhà với các y tá trong đội ngũ nhân viên. Chắc chắn, công việc đã tự đến với bà, nhưng bà cũng cảm thấy rằng bà sẽ phù hợp. Nói chuyện với những y tá yêu thích công việc của họ đã giúp bà nhận ra rằng đó là con đường đúng đắn. Bây giờ, trong trường hợp đó, bạn phải quay lại trường học. Nhưng tùy thuộc vào công việc, bạn có thể tìm thấy sự phù hợp của bạn mà không cần đào tạo lại. Điều quan trọng là bắt đầu nói chuyện với những người yêu thích những gì họ làm, và suy nghĩ về việc bạn cũng sẽ thích nó. Theo dõi những người này trong cuộc sống hàng ngày của bạn, tại nơi làm việc và sau giờ làm việc, và chuẩn bị sẵn sàng để hỏi họ làm thế nào họ đến được nơi họ đang ở. Rất có thể, họ sẽ rất vui mừng thông báo cho bạn. Những người yêu nghề nghiệp thích nói về công việc của họ.

Đặt lịch phỏng vấn  Khi bạn đã nhắm mục tiêu nghề nghiệp mới hoặc thu hẹp danh sách của mình ở thị trường việc làm Việt Nam xuống một vài vị trí đã đến lúc thiết lập một số cuộc phỏng vấn. Một phiên bản chính thức hơn của các cuộc hội thoại bạn đã gặp với những người trong ngành nghề mơ ước của bạn, các cuộc phỏng vấn thông tin cho phép bạn thu thập thông tin về công việc, ngành và người tuyển dụng trước khi lao vào. Một lần nữa, bạn có thể thấy rằng mọi người đang háo hức muốn nói chuyện với bạn đặc biệt là nếu bạn nói rõ rằng bạn đang tìm kiếm thông tin, không phải là công việc ngay lập tức. Sử dụng kết nối mạng của bạn, tạo danh sách những người được phỏng vấn tiềm năng và sau đó bắt đầu gửi yêu cầu cho các cuộc gặp mặt.
Tìm kiếm các kỹ năng có thể chuyển giao

Đối với bước tiếp theo của bạn, hãy tìm các kỹ năng có thể chuyển nhượng. Danh sách kỹ năng có thể hữu ích. Lập danh sách các kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại của bạn, và các kỹ năng được yêu cầu bởi công việc mục tiêu của bạn.

Tất nhiên, khi bạn tạo danh sách, bạn cũng sẽ nhận thấy các kỹ năng hiện tại của bạn không hoàn toàn phù hợp với yêu cầu cho công việc mới. Đừng tuyệt vọng. Ví dụ, nếu công việc mục tiêu của bạn yêu cầu các kỹ năng tin học, bạn có thể xem trực tuyến các video hướng dẫn tin học miễn phí trên các website ở nước ta.

Trải nghiệm mọi cách bạn có thể Mặc dù một số người quản lý tuyển dụng có thể tạo cơ hội cho bạn, dựa trên kỹ năng và động lực của bạn, bạn sẽ tăng cường khả năng được thuê của mình nếu bạn có thể có được trải nghiệm công việc liên quan. Tuy nhiên, đừng lo lắng: bạn không cần nhiều năm làm việc toàn thời gian để cho thấy rằng bạn biết nội dung của mình. Tìm kiếm cơ hội để có được kinh nghiệm phát triển các kỹ năng mới của bạn và hoặc làm việc trong lĩnh vực mục tiêu của bạn, bao gồm tự do giờ giấc, làm việc theo hợp đồng và tình nguyện. Mục đích là để tìm hiểu và nhận ra nên cung cấp những thông tin gì trên sơ yếu lý lịch của bạn mà nói đến hướng nghề nghiệp mới của bạn. Tiếp tục đánh giá lại Khi bạn kết nối với bạn bè và phỏng vấn và nghiên cứu, hãy nhớ rằng không có gì là quá khó. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về con đường sự nghiệp tiềm năng của mình khi theo đuổi nó. Đôi khi, những gì bạn học sẽ xác thực các quyết định trước đây của bạn. Đôi khi, điều đó sẽ không thành công.  Bạn không cam kết với một khóa học, chỉ vì bạn đã bắt đầu theo ngành nghề đó. Lấy thông tin đó và cân nhắc xem đã đến lúc phải quay lại trường học chưa

You may also like