Cách Viết CV Khi Bạn Thiếu Kinh Nghiệm

Một sinh viên hoặc một người mới tốt nghiệp có thể gặp khó khăn khi viết CV xin việc. Vậy bạn phải làm gì? 5 bước sau đây là những lời khuyên hữu ích.

 

  1. Viết ra tất cả những kinh nghiệm cuộc sống của bạn và chọn lọc ra bất cứ điều gì có liên quan

Hãy nghĩ về tất cả mọi thứ bạn đã từng làm cho đến nay, bạn sẽ ngạc nhiên về những thứ bạn có thể chọn lọc để ghi vào trong CV của mình. Hãy suy nghĩ lại những gì bạn đã làm ở trường đại học, cao đẳng vào thời gian rảnh của bạn, những công việc lặt vặt để kiếm tiền hay bất cứ điều gì thể hiện bạn là người chủ động.

Một số ví dụ có thể là:

Các hoạt động xã hội, thể thao, các nghiên cứu cho thấy rằng những sinh viên tham nhiều các hoạt động xã hội có khả năng nhận được việc làm cao hơn.

Hoạt động tình nguyện như làm từ thiện, dạy học, chăm sóc trẻ em, gây quỹ

Công việc bán thời gian như phục vụ nhà hàng, quán ăn, làm việc giúp đỡ cha mẹ của bạn, dù bạn được trả tiền hay không, tất cả đều đáng để tham gia hơn là không có gì để ghi trong CV xin việc.

Thực tập/đảm nhận thay vị trí giúp một ai đó chẳng hạn như giúp công việc văn phòng cho một ai đó trong vòng một tuần. Bạn đã từng viết blog, trang cá nhân bao giờ chưa? hãy kể ra điều đó.

  1. Tập trung vào kỹ năng của bạn

Viết CV tập trung vào những kỹ năng là phương án tốt nhất cho người không có nhiều kinh nghiệm. Liệt kê tất cả các kỹ năng của bạn và nói chi tiết về từng kỹ năng. Đề cập đến cách bạn đạt được các kỹ năng của mình, nơi bạn đã sử dụng chúng và bạn có thể áp dụng chúng trong công việc bạn muốn ứng tuyển như thế nào. Nếu bạn đang ứng tuyển một vai trò cụ thể, hãy xem các kỹ năng cần thiết cho nó và chọn 3 hoặc 4 trải nghiệm mà bạn có thể chứng minh những kỹ năng đó.

Ví dụ, nếu một nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người có kỹ năng lãnh đạo thì bạn cần chứng minh khả năng lãnh đạo của mình, điều này rất quan trọng. Bạn có thể làm theo phương châm này: nêu điểm chính, đưa ra ví dụ, giải thích nó. Bạn cần phải làm nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra những gì có ở bạn họ đang tìm kiếm.

  1. Đừng cố gắng “vơ vét” quá nhiều thông tin

Khi bạn thiếu kinh nghiệm trực tiếp liên quan đến công việc, bạn có xu hướng cố gắng làm cho CV của mình đầy đủ hơn với các đoạn dài, không chặt chẽ, lời lẽ vô căn cứ và chi tiết quá mức. Đừng làm thế, nên viết CV của bạn chỉ với những nội dung có liên quan và tối đa trong hai trang. Tương tự, đừng cố gắng nhồi nhét những trải nghiệm của bạn đã từng làm từ rất lâu (3-4 năm về trước).

  1. Làm nổi bật những thành tích của bạn

Bất cứ điều gì cho thấy bạn đã từng xoay sở vượt qua khó khăn bằng chính sự phấn đấu của bản thân mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào sẽ là một điều gây chú ý. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc, điều mà người tuyển dụng có thể muốn biết được là bạn là một người tiếp thu nhanh chóng.

Bạn thực tập ở một nơi nào đó và được giao trách nhiệm lớn hơn chỉ sau một vài tuần, bạn đã đào tạo một thành viên mới trong đội ngũ nhân viên sau một vài tháng trong công việc bán thời gian? Hoặc có thể bạn đã giành được một vài giải thưởng hoặc đạt được một vài bằng cấp trong quá trình đó – tất cả đều tốt khi nêu trong CV xin việc của bạn.

  1. Viết đơn xin việc

Đơn xin việc của bạn đưa ra cái nhìn ban đầu thể hiện sự nhiệt tình của bạn với vị trí tại công ty, vì vậy hãy tận dụng tối đa nó. Hãy nghiên cứu thật kỹ về công ty bạn đang ứng tuyển. Bạn càng tìm hiểu kỹ về công ty, càng cho thấy sự quan tâm về công ty của bạn hơn, điều này sẽ bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm của bạn. Một số nhà tuyển dụng sẽ dành thời gian đọc thư xin việc hơn là CV của bạn, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội này để làm nổi bật mình.

 

https://www.gradtouch.com/advice/article/how-to-write-a-cv-when-you-lack-experience

 

 

You may also like