6 Lỗi Phổ Biến Cần Tránh Khi Viết CV

CV quá dài

Các nhà tuyển dụng phải dành cả ngày để nhận và đọc rất nhiều CV, họ không dành tới 30 phút để đọc CV của mỗi người. Nếu bạn viết CV quá dài, nó làm họ chán ngán và có khả năng là sẽ không đọc hết. Đây là một sự luyện tập về văn phong, bạn cần phải truyền đạt được tất cả các thông tin quan trọng nhưng phải ngắn gọn trong CV xin việc.

Sử dụng các dấu chấm đậm là cách tốt nhất để trình bày CV hiệu quả, hãy viết các câu ngắn và đi thẳng vào vấn đề. Giải thích ngắn gọn những gì bạn đã làm và kết quả bạn đạt được, không đi vào quá chi tiết và không viết nhiều hơn 3 trang.

Có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái nhưng công ty cần phải biết liệu bạn có phù hợp với công việc của họ trước khi dành thời gian tìm hiểu kỹ bạn hay không. CV là cái nhìn tổng quan về bạn, nếu họ thích những gì đọc được, họ sẽ gọi bạn đến phỏng vấn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trình bày kinh nghiệm và nói về bản thân mình.

Nêu quá nhiều kỹ năng trong phần chuyên môn

Nếu bạn đưa quá nhiều kỹ năng và kiến thức trong phần này, nhà tuyển dụng sẽ không nhớ bất kỳ điều gì trong số chúng và những nội dung quan trọng sẽ bị mờ nhạt. Điều chỉnh CV xin việc của bạn cho mỗi công việc bằng cách chọn các kỹ năng phù hợp nhất cho vai trò đó. Đừng ngần ngại sắp xếp chúng theo nhóm nếu nó có thể được, CV của bạn trông sẽ có tổ chức và sẽ dễ đọc hơn.

CV không hướng tới vị trí công việc

CV của bạn cần được điều chỉnh phù hợp theo vị trí bạn ứng tuyển. Bạn phải trình bày với nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng cử viên hoàn hảo để đảm nhận vai trò đó, họ phải tìm thông tin liên quan trong hồ sơ của bạn. Bạn không cần phải nêu qua tất cả các công việc trước đó của mình mà chỉ cần chọn những điểm thích hợp với yêu cầu công việc để viết CV. Ví dụ, ứng tuyển vào vai trò tiếp thị trong một công ty dược, bạn hãy nhấn mạnh vào việc đã từng thực tập tại một công ty dược kinh doanh phẩm với vai trò nhân viên tiếp thị một nhãn hiệu thuốc dành cho trẻ nhỏ.

Không phân tích các công việc đã làm

Nhà tuyển dụng không chỉ muốn biết nhiệm vụ bạn đã từng đảm nhận là gì mà còn là kết quả bạn đạt được. Điều đó sẽ chứng tỏ năng lực của bạn đến đâu và liệu rằng mục tiêu bạn hướng tới có tương tự với mục tiêu của công ty hay không. Đối với mỗi công việc trước đó, hãy liệt kê các trách nhiệm bạn phải đảm nhận và kết quả bạn đạt được. Khi viết CV xin việc, bạn phải chứng minh những lợi ích bạn đã mang lại cho công ty trước đây và tại sao nhà tuyển dụng nên mời bạn tới phỏng vấn.

Mắc lỗi ngữ pháp và chính tả

Điều này không tạo ấn tượng tốt. Hãy nhờ ít nhất hai người bạn đọc CV của bạn để đảm bảo không có bất kỳ sai lầm nào, đây là điều có thể thể dễ dàng sửa chữa. Nếu CV xin việc của bạn không được viết bằng ngôn ngữ mẹ, hãy nhờ người bản xứ sửa nó trước khi gửi đi cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Bố cục không nhất quán

CV phải rõ ràng và dễ đọc, hãy dành một chút thời gian để đảm bảo rằng mọi thứ đều được căn chỉnh và các đoạn văn có cùng phông chữ và kích thước. Một bản lý lịch lộn xộn sẽ gây ấn tượng rằng bạn là người không có tổ chức và không chú trọng đến chi tiết.

You may also like